Triệu chứng và nguyên nhân của viêm loét dạ dày

matcat0411

New member
#1
Bệnh viêm loét dạ dày là tình trạng thành niêm mạc của dạ dày, bao tử bị tổn thương, dẫn đến bị viêm loét, thậm chí gây thủng. Do tình trạng dịch axit trong bao tử, dạ dày bị mất cân bằng, tiết ra quá nhiều so với mức bình thường, dễ dẫn đến gây loét, thủng bao tử.


Các tổn thương này thường gặp nhất là ở màng lót của bao tử, với đủ các đối tượng khác nhau. Thậm chí vẫn có nguy cơ bé bị viêm dạ dày, tuy không đến mức thủng bao tử, nhưng sẽ làm bé đau quặn, khó chịu rất nhiều.

Còn bị đau dạ dày khi mang thai tháng cuối sẽ nguy hiểm hơn, cần tìm cả 2 cách giảm cơn đau triệt để và nhất thời trước lúc sanh cho mình các chị nhé. Như vậy lúc sanh bạn sẽ an toàn và dễ dàng vượt qua hơn.

Một số cách chữa bệnh loét dạ dày bên dưới rất an toàn cho bà bầu và cả trẻ em, một số thì chưa được kiểm chứng rõ ràng. VÌ thế các bạn nên đọc phía cuối từng cách xem cách nào dùng được cho bà bầu nhé.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY NHƯ THẾ NÀO?

Các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày giai đoạn đầu rất khó nhận biết, cũng dễ bị lầm tưởng thành các bệnh thông thường. Vì thế rất nhiều bạn bỏ qua và để mặc bệnh tình càng ngày càng nặng hơn, khó chữa hơn và nguy hiểm hơn.

Dấu hiệu chung của bệnh loét dạ dày là gì?
Dấu hiệu chung nhất của bệnh viêm dạ dày chủ yếu là:

Đắng miệng, ăn không ngon.
Mất ngủ và khó ngủ.
Ợ hơi, chướng bụng và đầy hơi.
Buồn nôn và đau bụng.
Ăn uống thì khó tiêu và dễ bị táo bón.

(Biểu hiện ở giai đoạn đầu của bệnh loét bao tử chỉ xuất hiện tầm 1-2 lần mỗi tháng)

Như bạn thấy, các dấu hiệu này rất chung chung, rất khó phân biệt tình trạng bệnh của mình ngay từ giai đoạn đầu. Chỉ trừ phi bạn đi khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần thì may ra mới biết mình bị đau dạ dày. Còn lại cách thường được áp dụng và giải quyết là ra tiệm thuốc tây mua đúng loại thuốc ở các dấu hiệu trên mà thôi.

Biểu hiện của tình trạng xuất huyết dạ dày là gì?
Khi tình trạng viêm dạ dày đã trở nặng rồi, cơn đau và triệu chứng như trên thường xuyên hơn. Thay vì giai đoạn đầu chỉ bị 1-2 lần mỗi tháng, thì giờ bắt đầu bị 3-4 lần mỗi tuần, do đó bạn mới bắt đầu thấy cơ thể mình xuất hiện vấn đề.

Các biểu hiện xuất huyết dạ dày thường là:

Ăn xong bị đau dạ dày ngay.
Đau rát dạ dày.
Đau dạ dày liên tục.
Nôn ra máu.
Đau dạ dày âm ỉ.
Sôi bụng và bị tiêu chảy.
Ngoài ra còn bị sút cân, giảm cân.
Ở giai đoạn này thường là thành niêm mạc đã bị tổn thương nghiêm trọng rồi, nhiều khi còn gây loét và lủng bao tử. Tùy tình trạng của bạn bị lủng 1 hay nhiều lỗ, dưới 0,5cm hay to hơn 2cm mà quyết định tình trạng bệnh viêm bao tử của bạn nặng hay nhẹ. Tốt nhất bạn nên đi x-quang, siêu âm ổ bụng, hoặc thậm chí là nội soi dạ dày để kiểm tra xem tình trạng và mức độ của mình như thế nào để tìm cách điều trị hiệu quả nhất cho bạn.

Bị xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Nhiều bạn thắc mắc thế mình bị xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không? Ở giai đoạn này nó chỉ làm bạn khó chịu, suy giảm chất lượng cuộc sống nhưng thực ra nó vẫn chưa nguy hiểm.

Vì cơ bản bệnh xuất huyết dạ dày là nguồn gốc của tình trạng:

Vết loét dạ dày càng ngày càng to và khó lành: Ban đầu có thể chỉ 1 lỗ nhỏ 0.5mm, rồi dần dần to thành 0.1cm, 0.5cm, 1cm và lớn hơn nếu bạn không điều trị xuất huyết dạ dày sớm.
Viêm dạ dày mãn tính: Là tình trạng điều trị không dứt điểm được, cứ trị xong lại tái đi tái lại hoài mỗi khi dính lại chút ít đồ chua, đồ cay và đồ tanh.
Ung thư dạ dày cố định: Là tình trạng rất nguy hiểm từ việc xuất huyết dạ dày biến chứng mà thành. Chủ yếu do bạn nào bị bao tử do nhiễm vi rút HP sẽ có nguy cơ bị tình trạng này rất cao. Đi kèm với tình trạng điều trị bao tử không hiệu quả sẽ dần dần làm vi rút HP càng lúc càng mạnh và biến chứng thành bệnh ung thư dạ dày bạn nhé. Tuy nhiên bạn vẫn có thể trị được căn bệnh ác tính này nếu được điều trị kịp thời và phát hiện sớm.
Ung thư dạ dày di căn: Phải nói đây là tình trạng nguy hiểm nhất và khó lường nhất và cực kỳ khó kiểm soát tình trạng bệnh. Thường là bạn đã bị quá nặng rồi mới gây ra tình trạng này, mới nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của mình.
Để tìm cách chữa bệnh viêm dạ dày và tá tràng hiệu quả nhất, tốt nhất bạn nên thử điều trị bằng thuốc tây trước. Như vậy sẽ có bác sĩ chuẩn đoán tình trạng của bạn sớm nhất có thể, rồi thuốc tây không hiệu quả bạn có thể chuyển qua các cách trị đau dạ dày dân gian bên dưới. Với mỗi cách bạn nên chịu khó thử và kiên trì áp dụng từ 4-8 tuần thì mới biết được chính xác cách đó có hiệu quả không trước khi chuyển sang cách khác bạn nhé.

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH LOÉT DẠ DÀY THƯỜNG GẶP LÀ GÌ?

Nguyên nhân gây bệnh loét dạ dày chủ yếu chia làm 2 loại. Đầu tiên là do yếu tố di truyền, đây là yếu tố bất khả kháng rồi nên chúng ta không bàn sâu. Còn cái thứ 2 chủ yếu là do thói quen sinh hoạt, ăn uống và cách làm việc của chúng ta quyết định tại sao chúng ta lại bị viêm dạ dày như thế.

Các nguyên nhân chủ yếu và thường gặp nhất gây ra bệnh loét bao tử là:
Thói quen ăn uống mất cân bằng.
Nhịn ăn trong thời gian dài, mỗi cử ăn cách nhau quá xa, hơn 8-12 tiếng mới ăn.
Áp lực liên tục trong công việc và sự nghiệp.
Thức khuya đến 2-3 giờ sáng thường xuyên và kéo dài từ 3-9 tháng.
Bên cạnh đó còn có việc ăn khuya quá thường xuyên, làm cơ thể liên tục tiết ra axit để nghiền nát thức ăn.

(Nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm loét dạ dày là do thói quen thức khuya và ăn uống)

Ngoài ra còn có những nguyên nhân bị viêm loét bao tử là do:

Việc điều trị bao tử kéo dài bằng thuốc tây làm ảnh hưởng đến lớp lót bao tử và ruột non.
Yếu tố di truyền từ gia đình, nhất là bạn nào có cả bố và mẹ đều bị viêm loét bao tử.
Mắc bệnh tự bài tiết hóc môn gastrin, gây nên tình trạng tiết nhiều dịch axit và mất kiểm soát trong bao tử.
Bệnh nào cũng vậy, thuốc và cách trị chỉ là một phần. Nhưng nếu bạn không chấm dứt tình trạng mất kiểm soát của mình như hiện tại thì bạn không thể trị dứt điểm được bệnh viêm loét bao tử này được.

Có nhiều trường hợp mình khám, nguyên nhân chủ yếu là thức khuya làm việc, kéo dài suốt 3 năm. Vì đây là do tính chất công việc và nghề nghiệp nên khó thay đổi, nhưng bệnh trạng của bạn đã như thế, bạn trị được rồi, nhưng không bỏ thói quen thức khuya thì chắc chắn 100% tái phát lại. Mà một khi đã tái phát đi tái phát lại nhiều lần như thế, dần dần bệnh trạng của bạn sẽ biến chứng càng lúc càng nguy hiểm hơn bạn nhé.
 
Top