Tiềm năng của thị trường viên nén mùn cưa

#1
Viên nén mùn cưa là một trong các sản phẩm của ngành chế biến gỗ. Do tính ứng dụng cao lại có giá thành rẻ nên viên nén mùn cưa trở thành mặt hàng có giá trị xuất khẩu rất lớn. Mỗi năm nước ta xuất khẩu hàng triệu tấn ra thị trường các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Mỹ, Mexico... Vậy tiềm năng của thị trường viên nén mùn cưa như thế nào và các doanh nghiệp có nên đầu tư vào lĩnh vực này?
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fcong-dung-vien-nen-go1a48c4458db406f5.jpg&hash=960f031be9e8181887e3733683f90902

Thị trường viên nén mùn cưa​
Viên nén mùn cưa là gì?
Viên nén mùn cưa hay còn gọi là viên nén gỗ, đây là sản phẩm được tạo ra qua quá trình nén mùn cưa dưới áp suất cao, tạo ra những viên gỗ nhỏ, rắn chắc, có năng lượng cao khi đốt. Ngoài nguyên liệu chính là mùn cưa, viên gỗ còn được làm từ dăm bào, bã mía, vỏ lạc, vỏ trấu... Do tận dụng được phế phụ phẩm của ngành nông, lâm nghiệp nên viên nén mùn cưa không chỉ mang lại lợi nhuận kinh tế mà còn có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường.

Ứng dụng của viên nén mùn cưa?
Viên nén mùn cưa ra đời nhằm thay thế sự thiếu hụt nguồn nhiên liệu tự nhiên như than đá, dầu mỏ, củi... Hiện nay viên nén mùn cưa được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:
- Sử dụng làm chất đốt: Viên nén mùn cưa có nhiệt lượng cao, được sử dụng làm chất đốt trong lò sưởi. Thường sử dụng tại các nước có mùa đông lạnh.
- Sử dụng trong các ngành công nghiệp và dân dụng: Viên nén mùn cưa sử dụng trong lò đốt của các nhà máy, các bếp ăn công nghiệp, hệ thống suối nước nóng, tắm hơi...
- Ứng dụng trong nông nghiệp: Viên nén mùn cưa có đặc tính khô, độ ẩm chỉ 8-14% nên được sử dụng làm đệm lót chuồng trại, để tạo độ khô thoáng, sạch sẽ, hạn chế sự phát triển của mầm bệnh. Viên nén sau khi đốt hoặc làm đệm lót, có thể sử dụng làm phân bón cho cây.
Tiềm năng của thị trường viên nén mùn cưa
Thị trường viên nén mùn cưa
khá sôi động. Tùy theo chất lượng, kích cỡ của viên nén mùn cưa mà có giá thành khác nhau. Ví dụ, giá trị viên nén xuất sang Hàn Quốc đang ở mức 160 USD/tấn (khoảng 3,6 triệu đồng), trong khi giá bán của viên nén mùn cưa thị trường trong nước chỉ khoảng 2,5 - 2,8 triệu đồng/tấn.
Thị trường viên nén mùn cưa khá hấp dẫn. Theo số liệu năm 2017, phía Hàn Quốc đã nhập 2,5 triệu tấn viên nén gỗ, trong đó thị phần của Việt Nam chiếm tới 65%. Dự đoán năm 2022, con số nhập khẩu mặt hàng này của Hàn Quốc sẽ là 5 triệu tấn. Ngoài Hàn Quốc, Việt Nam còn xuất khẩu ra nhiều thị trường khác như Nhật Bản, Úc, Mỹ...

Qua bài viết trên đây các bạn phần nào nắm được tiềm năng của thị trường viên nén mùn cưa. Để mở cơ sở sản xuất viên nén mùn cưa, thông thường sẽ phải đầu tư dây chuyền, bao gồm: Máy nghiền gỗ, máy sấy mùn cưa dăm bào, máy ép viên nén mùn cưa, máy làm mát và máy đóng gói. Tùy điều kiện mà các bạn có thể chọn quy mô năng suất vừa, nhỏ hoặc lớn. Cơ sở nên thành lập ở khu vực gần các cơ sở chế biến gỗ khác để tiện thu mua mùn cưa hoặc gỗ tạp thải loại. Chúc bà con thành công.
Mời các bạn tham khảo video sử dụng máy sấy mùn cưa 3A
 
Top