Môi giới bất động sản bị "oan" là tác nhân thổi giá nhà đất!

Legoland

New member
#1
thời gian qua, thị trường bất động sản biến động không hoàn thành, nhất là ở phân khúc đất nền. Ở một trong những địa phương đã xảy ra tỉnh trạng “sốt” ảo, giá đất nền tăng chóng vánh rồi quay đầu giảm sâu chóng vánh. nhiều người cho rằng, tác nhân phần lớn lại gây những đợt sốt “ảo” này đó là do môi giới còn gọi là “cò đất” thổi báo giá, tung tin giả để trục lợi.
mới đây, trên một diễn đàn bàn bạc của mạng xã hội người mua nhà, các chuyên gia, nhà đầu tư, gồm cả môi giới bất động sản đã có rất nhiều những chia sẻ trình bày, thảo luận xoay quanh nội dung: “Môi giới có phải là tác nhân thổi bảng giá bất động sản?”
Môi giới BĐS không phải là tác nhân gây sốt đất?

Tài khoản Điệp Nguyễn Văn bảy tỏ quan điểm: "Môi giới bất động sản là người đứng giữa, giúp cho bên mua và bên buôn bán deals thông suốt. Nhiều môi giới còn kiêm thường vai trò con người đầu tư, đầu cơ mua vào và người bán ra. Đồng thời các người làm nghề cứng, có chuyên môn luôn kéo theo các người đặt hàng không còn xa lạ là các nhà đầu tư chi tiêu khác. Nên yếu tố tăng giá của thị trường có vai trò rất cao của Môi giới bất động sản".

mặc dù thế, tài khoản này cho rằng, giá bất động sản một khoanh vùng, một địa phương cụ thể tăng hay giảm là do “nhu cầu thực tế của cư dân địa phương, do cơ chế chính sách của nhà nước với địa phương đó, do vị trí đặc biệt của Khu Vực và do việc đầu tư, đầu cơ thứ cấp. Nhà đầu tư chi tiêu, môi giới là những người rất nhanh nhạy về thông tin, phân tích được xu hướng thị trường, đặc biệt là các khu vực có mục tiêu tăng giá trong tương lai.

Nhưng họ chỉ là phần tử tham gia, là tác nhân thúc đẩy thị trường, chứ nguyên nhân sâu xa, căn bản nhất vẫn là quy hoạch trong phòng nước, kim chỉ nan phát triển của tỉnh để chế tạo cơ chế, hạ tầng để bất động sản địa phương đó có thể nâng cao giá trị nhiều năm hạn trong tương lai", Facebooker Điệp Nguyễn Văn nhận định.


Đất nền Vân Đồn đang trong tình hình "nóng - lạnh" bất thường. Nhiều thông tin thị trường "nóng sốt" và "hạ nhiệt" vẫn liên tục xuất hiện.


Cùng chung quan điểm này, tài khoản Thành Huệ Bùi cho rằng, BĐS phát triển, tăng trưởng là do những yếu tố về thương mại, cộng đồng, hạ tầng đi lại, đô thị các dự án phát triên. những nhà đầu tư và dòng tiền sẽ đổ về sẽ góp thêm phần phát triển thị trường BĐS, phát triển buôn bán, xã hội và hình thức dịch vụ, đã tạo ra nhiều công ăn việc làm, chuyển đổi bộ mặt đô thị...

Ông Thành Huệ Bùi phân tích: "Dòng tiền, các nhà chi tiêu và tính chất đất đai, chỗ đứng địa chính trị mới là yếu tố quyết định giá và sự tăng báo giá BĐS. con người môi giới chỉ tham gia thị trường với vai trò kết nối người mua và bán, mách bảo và bày bán hàng, nên chúng ta chỉ cần có liên quan phần nào vào giá thành BĐS. cơ chế và quy hoach quyết định lớn giá của bất động sản nên cần đồng điệu, minh bạch, làm cho động lực cho phát triển thị trường một cách dính chặt, bền vững".

Phản ứng gay gắt với thông tin “môi giới là tác nhân thổi báo giá bất động sản”, tài khoản bà xã ông chồng A Phủ cho rằng quan điểm đó rất vô lý: “Đất nền tăng báo giá có trăm nghìn lý do như: Thông tin quy hoạch; hạ tầng giao thông; mức độ mục tiêu đủ lôi kéo để những nhà đầu tư chịu xuống tiền... Môi giới chỉ đóng vai trò chung truyển thông tin giữa người mua và con người chào bán chứ đâu được tham gia quyết định giá thành. giá đất tăng thì con người đầu tư đc hưởng lợi nhiều chứ môi giới thì mức phí hoa hồng đáng bao nhiêu đâu” tài khoản này bức xúc chia sẻ.

“Không có lửa làm sao có khói”?

Một ánh nhìn khác, tài khoản Chung Hoàng khẳng định, “không có lửa thì sao có khói”: "Môi giới có tác động trực sau đó việc báo giá lên và xuống là có thực. Bởi bản chất của môi giới là “đơn vị hoặc cá nhân” buôn bán độc lập. Mà buôn bán là chạy theo lệch giá. Thế nên họ sẽ có những lời “có cánh” với con người mua, nhằm “chốt giao dịch” để có “phí”.

Trong đó đặc biệt là cung cấp thông tin rất “tương lai” “trong mơ” với nhà đầu tư (Người mua). cũng như giá sẽ tăng, tương lai lắm, hạ tầng giỏi,…Và sẽ có thể dùng cách tạo cảm giác “nóng sốt” “không nhanh là mất” “không có chọn lựa tốt hơn”. Khi giao dịch chấm dứt chúng ta lại tiếp tục “bài” này với cùng bất động sản này với khách khác, với báo giá “đương nhiên cao hơn”,… Do vậy tương đối nhiều họ cũng chính là tham gia trực tiếp vào việc dẫn dắt thị trường “lên” hoặc “xuống”, Facebooker Chung Hoàng nghiên cứu.


Thị trường đất nền Quảng Nam - Đà Nẵng từng "chao đảo" do môi giới tung tin giả gây "sốt" đất.


Thế nhưng, tài khoản Chung nhận định, môi giới bất động sản chỉ đóng góp 30% việc “làm nóng” thị trường. Phần còn lại do sự không hiểu của phòng đầu tư. Và cách “làm truyền thông media của không ít chủ đầu tư chi tiêu dự án.

"Nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, không hiểu biết nên nhận thức yếu, dẫn đến giao dịch theo cảm tính. Rồi lại đem chính cái cảm tính này “truyền miệng” tới các “Nhà đầu tư” khác. Và đây mới là nguyên nhân chính làm giá bất động sản bị “thổi” lên. Còn một yếu tố rất lớn, không thể không nhắc đến. Đó là việc “làm truyền thông” của các đại gia “Nhà chi tiêu dự án” rất chuyên nghiệp chuyên nghiệp hóa. như “đổ dầu vào lửa” để báo giá bất động sản trở nên “phi mã”, Facebook Chung Hoàng chia sẻ trình bày.

Tài khoản này cũng cho rằng, "giá bất động sản tăng phải dựa vào bảng giá trị thật của công dụng hiện tại và lâu nhiều năm của bất động sản đem về. Hoặc do sự phát triển của hạ tầng. Chứ bất động sản tăng chỉ vì “thông tin ảo” hoặc “nước bọt” thì không đúng bảng giá trị thực".

Trong khi đó, tài khoản Dau Tu Nguoi lại cho rằng thị trường sốt ảo do môi giới hay không cần thiết phải lưu ý tình huống cụ thể. Trong đó có 2 tình huống phổ biến.

Thứ nhất, nếu môi giới chỉ hưởng hoa hồng thì theo luật chơi hiện nay 1-2% tùy sản phẩm BĐS, môi giới chào đẩy giá tăng lên cũng chẳng đc bao nhiêu, mà lại khó buôn bán. Giả sử một BĐS 1,7 tỷ bán đc 17 triệu hoa hồng, đẩy 2 tỷ buôn bán đc 20 triệu hoa hồng, nhưng mức độ buôn bán khó hơn rất nhiều. Nó không là động lực để môi giới buôn bán vì lệ thuộc thị trường chung

Thứ hai, Nếu cách làm chào bán theo kiểu cho gửi báo giá, Tức là ví như chủ nhà buôn bán một BĐS A bảng giá 20 triệu/m2 thu về, không trả hoa hồng, mà môi giới tự buôn bán đc hơn thế thì ăn chênh. Trường hợp này, môi giới có xu thế đẩy báo giá lên cao để chế tạo ra khoảng chênh lệch lớn, khi đó nhiều trường hợp thị trường sẽ bị bóng bóng, nhưng không phải của cả trường hợp, tài khoản Dau Tu Nguoi nêu rõ ràng.
Xem thêm: aaburnett.com/cach-doc-bao-cao-tai-chinh/
 
Top