Đau dạ dày HP bạn nên ăn gì?

matcat0411

New member
#1
Đau dạ dày HP là tình trạng của bệnh tiêu hóa, chính vì vậy mà ăn uống là một phần quan trọng giúp hệ tiêu hóa có khỏe mạnh hay không. Vậy nên với những người bị đau dạ dày HP thì nên ăn gì và những thực phẩm nào tốt cho những người bị đau dạ dày HP

Đau dạ dày Hp nên ăn gì?

Thực phẩm người bị đau dạ dày Hp nên ăn

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị, phục hồi bệnh đau dạ dày Hp. Vì thế, người bệnh nên sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu, vừa giúp bồi bổ vừa giúp tái tạo tế bào niêm mạc dạ dày. Một số loại thực phẩm mà bệnh nhân đau dạ dày Hp nên sử dụng gồm có:

Cháo: Các món cháo là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt đồng thời giúp hệ tiêu hóa của người bị đau dạ dày Hp hoạt động dễ dàng, trơn tru.

Chuối: Chuối cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, hơn nữa chuối cũng rất dễ tiêu hóa, dạ dày không mất quá nhiều công sức nhào trộn.

Mật ong: Giúp kháng khuẩn, trung hòa axit trong dạ dày và cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Đây là thực phẩm hoàn hảo dành cho những ai bị đau dạ dày Hp.

Nước ép trái cây: Việc dùng các loại nước ép là một giải pháp hữu hiệu để giảm gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày.

Ngoài ra, bệnh nhân đau dạ dày Hp nên hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều chất béo, đồ cay nóng, đồ chua để bảo vệ niêm mạc dạ dày, đẩy lùi triệu chứng đau dạ dày Hp.

Các cách điều trị đau dạ dày Hp hiệu quả

Thuốc Tây chữa đau dạ dày Hp


Khi sử dụng thuốc Tây để chữa đau dạ dày Hp người bệnh cần tuân thủ liều lượng từ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý kết hợp các loại thuốc có cùng cơ chế điều trị tại một thời điểm. Cụ thể, khi bạn bị đau dạ dày Hp sẽ được dùng một trong những loại thuốc sau:

Nhóm thuốc kháng sinh: Amoxicilin, Tinidazol, Clarithromycin,… Nhóm thuốc này có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori gây đau dạ dày Hp. Thuốc phù hợp với người bệnh đang bị đau dạ dày Hp mức độ nhẹ.

Nhóm thuốc kháng Acid dạ dày: Stomafar, Hydroxyd… Thuốc có nhiệm vụ trung hòa phản ứng Acid HCl trong dạ dày, từ đó giảm nhanh cơn đau dạ dày Hp.

Nhóm thuốc chống tăng tiết dịch vị dạ dày: Thuốc kháng thụ thể Histamin H2, thuốc ức chế bơm Proton (Omeprazon, Pantoprazol). Nhóm thuốc này có tác dụng ức chế tiết acid HCl, chống viêm nhiễm niêm mạc dạ dày hiệu quả.

Bài thuốc Nam chữa đau dạ dày Hp

Thuốc Nam chữa đau dạ dày Hp thường từ những cây thuốc quen thuộc ngay trong vườn nhà. Những bài thuốc này cách thực hiện rất đơn giản, chi phí tiết kiệm mà hiệu quả chữa đau dạ dày Hp đem đến rất tốt. Bệnh nhân có thể áp dụng một số bài thuốc Nam sau:

Mật ong + bột nghệ: Bệnh nhân trộn đều tinh bột nghệ vàng và mật ong nguyên chất theo tỷ lệ 1:1 và uống 3 lần/ngày, trước các bữa ăn để thuốc phát huy tối đa công dụng.

Chuối xanh + mật ong: Người bệnh lấy chuối xanh bỏ vỏ, ngâm với nước để hết nhựa rồi thái nhỏ, phơi khô, tán bột. Sau đó, dùng bột chuối xanh trộn đều với mật ong, sử dụng hàng ngày. Kiên trì khoảng 15 – 30 ngày sẽ thấy chứng đau dạ dày Hp giảm mạnh.

Hạt bưởi: Bệnh nhân lấy quả bưởi, lấy toàn bộ hạt bưởi rồi ủ vào trong 200ml nước sôi trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, đổ nước hạt bưởi ra các cốc nhỏ, chia uống nhiều lần trong ngày.
 
Top