Cách làm đậu phụ ngon không chứa thạch cao

#1
Đậu phụ là món ăn bổ dưỡng với nguồn đạm thực vật, tốt cho cả người ăn chay và ăn mặn. Tuy nhiên vì lợi nhuận kinh doanh nhiều người sản xuất đậu phụ đã pha trộn thạch cao vào quá trình sản xuất đậu phụ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Về lâu dài, các cơ sở này sẽ không thu hút được khách hàng, lợi nhuận cũng giảm sút. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cách làm đậu phụ ngon không chứa thạch cao, bí quyết kinh doanh thành công của người làm đậu chân chính.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fbi-quyet-lam-dau-phu-min-01.jpg&hash=7aa1eb86a6b3b41269728b36a36dad91
Cách làm đậu phụ ngon không chứa thạch cao cho lợi nhuận khủng
Thông thường, bột thạch cao được sử dụng để tăng tính nhũ hóa và kết dính thực phẩm. Nó được coi là 1 phụ gia thực phẩm khi độ tinh khiết đạt 97% và sử dụng với liều lượng cho phép. Tuy nhiên, các hộ làm đậu gian lận thường cho thạch cao không rõ nguồn gốc với lượng lớn vào đậu. Đậu chứa thạch cao thường cứng, ăn không béo, và để lâu không bị chua hỏng như đậu thường. Để làm đậu phụ ngon không chứa thạch cao thì ta tiến hành theo các bước sau đây:
- Bước 1: Chuẩn bị đậu nành trước khi xay
Các bạn nên chọn những loại đậu căng, mẩy, còn nguyên vỏ không bị nứt vỏ, kích cỡ hạt đồng đều nhau. Nên sử dụng đậu mới thu hoạch hoặc đậu thu hoạch được 3 tháng để đậu phụ làm ra có lượng dưỡng chất tốt nhất. Đậu trước khi xay, đem ngâm nước sạch 6-8 tiếng cho hạt đậu được nở đều. Các bạn không nên ngâm lâu dễ bị chua đậu. Trước khi đem xay thì rửa sạch đậu cho hết nước cũ đã ngâm, vì nước này đã bị chua. Chỉ cần đảo nhẹ, không cần chà để tróc vỏ đậu.
- Bước 2: Xay sữa đậu nành
Trước đây theo cách làm đậu truyền thống, bà con thường xay bằng cối đá và vắt nước cốt bằng vải lọc. Tuy nhiên hiện nay có xuất hiện các loại máy xay đậu nành tự động tách bã, giúp công đoạn này trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nên chọn những loại máy xay sử dụng đá nghiền để hạt đậu được xay mịn nhất, giúp lấy được lượng bột đậu nành trong nước cốt là nhiều nhất.
- Bước 3: Nấu sữa đậu nành
Bước này quyết định tới độ ngon của miếng đậu phụ thành phẩm. Sữa đậu khi nấu rất dễ bị cháy khét, đổi màu nước đậu, khiến đậu thành phẩm không được trắng đẹp. Vì vậy các bạn nên nấu với lửa nhỏ, cho sôi chậm, thường xuyên khuấy đảo để tránh bị khét.
Vì công đoạn này thực sự vất vả, nên các bạn nên đầu tư 1 nồi nấu sữa đậu cách thủy, giúp sữa đậu được làm chín đồng đều bằng hơi nước sôi, không lo bị đóng cặn hay cháy khét, không tốn công sức khuấy sữa.
- Bước 4: Tạo kết tủa cho sữa đậu sau khi nấu
Đây là bước làm đông sữa đậu thành óc đậu. Ở bước này nhiều người cho bột thạch cao vào để đậu đông nhanh chóng, tuy nhiên như đã nói ở trên, cách này làm đậu bị cứng, không mềm mịn, và hay bị lạm dụng quá liều. Vì vậy, cách làm đậu phụ ngon không chứa thạch cao khuyên các bạn nên sử dụng nước chua (tỉ lệ: 2 lít nước + 100ml dấm gạo ngon + 1 ít muối) để tạo kết tủa cho đậu.
Kết tủa từ từ sẽ khiến đậu ngon hơn rất nhiều so với đậu kết tủa nhanh. Nước đậu còn lại sau khi đậu đã kết tủa phải có màu vàng là đạt.
- Bước 5: Ép đậu bằng khuôn ép
Sau khi đậu đã kết tủa, tiến hành múc đậu lên khuôn ép. Lúc này lực ép phải vừa phải, không nên ép quá chặt và quá lâu, sẽ khiến đậu bị khô cứng. Nếu ép vừa phải đậu sẽ giữ được độ mềm, mịn, ngon miệng. Hiện nay ngoài khuôn gỗ truyền thống còn các khuôn ép đậu bằng inox sạch sẽ, hoặc sử dụng máy ép đậu bằng xi lanh nén khí để đỡ tốn sức và thanh đậu ép cũng đều hơn.

Trên đây là chia sẻ về cách làm đậu phụ ngon không chứa thạch cao. Để kinh doanh thành công, thiết nghĩ các cơ sở kinh doanh đậu nên đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Có như vậy mới sở hữu chìa khóa giúp níu chân khách hàng, từ đó tăng lợi nhuận mà không cần sử dụng "mánh khóe" gian thương nào hết.
Chúc các bạn kinh doanh thành công.
Mời các bạn tham khảo máy làm đậu phụ sạch thương hiệu 3A do Công ty CPĐT Tuấn Tú sản xuất
 
Top